Cảm nhận về bộ vài Aquarian Tarot

Aquarian Tarot

  • Tác giả: David Palladini
  • Phát hành: US Games 1970
  • Reviewer: Talisman
  • Năm phát hành: 1985
  • Dịch: Lãng Du
Mua bán bài Aquarian Tarot

Trong quyển sách “78 Độ Minh Triết (78 Degrees of Wisdom)” của Rachel Pollock có kể đến một câu chuyện, vào mùa đông năm 1969-1970, khi cô ấy đang dạy học tại New York và thời tiết đang ở mức -30 độ, cô ấy dành một vài tuần ở đây để tìm kiếm bộ bài Tarot đầu tiên. Và cuối cùng thì cô ấy cũng tìm ra bộ bài của mình tại một shop nhỏ tại Montreal. Thời điểm đó không có internet, cũng không mua sắm online tiện lợi như bây giờ. Tôi so sánh để các bạn hiểu rằng càng khó có được ta càng trân trọng nó.

>>> Xem thêm: Cảm nhận về bộ bài Tarot of New Vision

Trở lại với bộ bài đầu tiên của tôi, tôi mua nó tại một cửa hàng tuy nhỏ nhưng lại khá phong phú lựa chọn.  Họ có hàng tá bộ với chủ đề và kích thước rất đa dạng. Tôi nhớ là trong đó có một vài bộ Rider Waite Tarot, Thoth Tarot, Morgan Greer Tarot, và cuối cùng là Aquarian Tarot của tác giả David Palladini, bộ bài đầu tiên của tôi.

Một quyển sách nhỏ được gấp cẩn thận, đính kèm với bộ bài. Ấn bản đầu tiên phát hành năm 1970 bởi Morgan Press, nhà xuất bản đã nhận xét Aquarian là một bộ Tarot mô tả chân thật nhất so với Tarot cổ. Thật sự là như vậy, theo tôi nó giống như phiên bản của Rider Waite Smith. Tôi sẽ giới thiệu một đoạn ngắn trong phần đầu của sách hướng dẫn như sau: “Trong bình minh của kỷ nguyên Aquarius, những lá bài Tarot sẽ được phục sinh và trở thành sở thích, đam mê của rất nhiều người”. Mặc dù Aquarian không nổi tiếng như các bộ bài khác nhưng đó không phải là lý do mà chúng ta phớt lờ nó. Nó có ưu điểm riêng và chính vì lẽ này mà nhà xuất bản U.S Games Systems đã tái bản khá nhiều và cập nhật liên tục cho đến tận nay.

Đây là một bộ bài Tarot truyền thống bao gồm 78 lá với 22 lá Ẩn Chính và 56 lá Ẩn Phụ, được chia thành bốn nhóm là Cups, Swords, Pentacles và Rods. Trên mỗi lá có một đường viền trắng nhỏ xung quanh hình ảnh chính. Mỗi lá Ẩn Chính được đánh số thứ tự bằng La Mã ở phía trên và tên gọi ở phía dưới. Trong khi đó bộ Ẩn Phụ thì chỉ đánh số ở phần phía dưới.

Palladini là một nghệ sĩ, người theo phong cách Art Deco, một dạng nét vẽ vào những năm đầu thập niên 1920, trong đó có nhiều hình lập thể và sử dụng phương pháp hình học để tạo dáng cho nhân vật. Và kiểu vẽ đặc trưng này được phục hồi hưng thịnh vào những năm 1960 khi Aquarian Tarot được xuất bản.

Ý nghĩa 78 lá bài Aquarian Tarot

Màu sắc tĩnh, cảm giác hơi u sầu như thể mỗi lá bài được rọi sáng bởi ánh trăng. Chính đặc điểm này làm cho bộ bài huyền dịu và mướt hơn những bộ khác. Cụ thể trong lá Death, bạn sẽ thấy dường như người kỵ sĩ với chiếc hộp sọ, tay cầm lá cờ với biểu tượng hoa hồng xám đang từ từ cưỡi ngựa tiến vào. Phía xa xa là một mặt trời đỏ hực đang hiện dần từ phía đồi và các ngọn tháp.

Bộ Ẩn Phụ thì theo rất sát chuẩn Rider Waite Smith, bạn có thể tưởng tượng như thể một chiếc máy quan phim đang ở chế độ lấy nét và thu hình cận mỗi khung cảnh sau đó là phóng tầm nhìn ra bao quát để lấy toàn cảnh. Với các lá Court card, tác giả lại mô tả chi tiết về chân dung hơn là khung cảnh. Những gương mặt với cảm xúc rõ ràng, có khuynh hướng ưu tư, chìm trong suy nghĩ và những muộn phiền, dường như không nhận ra người khác đang nhìn họ. Bầu trời được vẽ bằng tone trắng nhưng do chất liệu vẽ là màu nước nên tạo cảm giác như giông bão đang kéo đến.

Palladini có vẻ ưu ái những lá Ẩn Chính hơn, mặc dù sở thích của ông lại là những bộ Ẩn Phụ chi tiết, cận cảnh. Trong The Hermit, chúng ta được quan sát từ phía sau, một người đang che mũ trùm đầu và tay cầm đèn. The Fool thì lại được lấy cận cảnh một thanh niên trong trang phục được dệt với chiếc mũ ngắn, tay đang cầm gậy và một bông hồng trắng và đang lạc trong suy nghĩ. The Sun với hình mặt trời tròn trĩnh cùng các hình học lập phương tạo hình đa dạng xung quanh. Tôi luôn có cảm giác rất thích lá bài này bởi vì nó tạo cảm giác cho tôi như đang mở một quyển sách. The Star thì như một chú công với đầy đủ màu sắc lạ mắt, được thiết kế trên nền trời đầy sao. Và The Lovers, hình ảnh một cặp đôi đang quấn lấy nhau không biết đâu là điểm bắt đầu và kết thúc. Ở góc dưới bên phải có những kí hiệu như chữ Nhật Bản, tôi không rõ nó là gì.

Một trong những lá mà tôi yêu thích nhất là The High Priestess, hình ảnh một người phụ nữ đang suy nghĩ, chiêm nghiệm với cành hoa đang cầm trên tay. Một con bướm đậu trên chiếc lá. Người phụ nữ khoác trên người chiếc áo choàng đen in hình lá xoài, những sợi tơ vải vươn trên vai. Cạnh đó là hai quyển sổ in chữ B và J. Sau lưng là một tấm vải đỏ in hình trái lựu, thường được hiểu là biểu tượng của trí thức được giấu kín và sức mạnh của người phụ nữ. Tấm vải để hé lộ phía sau là rặng núi và một tòa tháp trên một dãy núi. Phía trước núi là một cái hồ phản chiếu con đường dẫn tới tòa thành xa xa.

Tất cả những gì mà tôi có thể nói đó là Aquarian Tarot là một bộ bài lôi cuốn và dễ đọc. Tôi mong các bạn sẽ sử dụng nó để đọc cho mọi người xung quanh.

Nguồn: https://mystichouse.vn/aquarian-tarot-bo-bai-cua-ky-bao-binh/

Related Posts

Trả lời